CHIẾN DỊCH ĐƯỜNG 14 – PHƯỚC LONG BƯỚC PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬC CỦA LỰC LƯỢNG CÁCH MẠNG

Thứ tư - 26/04/2023 10:38
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ và gian khổ của nhân dân Việt Nam, chiến thắng của chiến dịch đường 14 - Phước Long có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng. Lần đầu tiên ở miền Nam có một tỉnh được hoàn toàn giải phóng. Chiến thắng Phước Long là một đòn trinh sát chiến lược, tạo tiền đề cho Bộ Chính trị Trung ương Đảng hạ quyết tâm chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Quán triệt Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, chuẩn bị Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi… Cách mạng miền Nam không còn con đường nào khác là nắm vững quan điểm bạo lực, kiên quyết đánh bại chiến lược chiến tranh của Mỹ - ngụy, mau chóng kết thúc chiến tranh, thống nhất Tổ quốc. Thực hiện chủ trương chiến lược trên và ý định tác chiến của Bộ tổng tham mưu - Bộ tư lệnh quyết định mở chiến dịch đường 14 - Phước Long, khởi đầu cho cuộc tiến công mùa khô 1974 - 1975 ở miền Đông Nam bộ nhằm tiêu diệt địch, mở rộng vùng giải phóng.
Để chuẩn bị mở màn cho chiến dịch đường 14 - Phước Long, Bộ Tư lệnh miền giao nhiệm vụ cho quân Phước Long nói riêng và Bình Phước nói chung chuẩn bị chiến chiến trường, đẩy mạnh hoạt động 3 mũi giáp công để kìm chân, tiêu hao sinh lực tại chỗ tạo thế cho quần chúng nổi dậy. Đối với vùng căn cứ có nhiệm vụ chuẩn bị lương thực, hậu cần tại chỗ, chuẩn bị trụ đứng chân cho các đơn vị chủ lực, mở đợt tấn công tiêu diệt chi khu “Bù Đốp lưu vong”, thành lập Ban Chỉ huy tiền phương do đồng chí Đỗ Văn Nuống - Bí thư Tỉnh ủy làm chính ủy, đồng chí Lê Hùng - Tỉnh đội trưởng làm chỉ huy trưởng trực tiếp chỉ đạo.
Ngày 13-12-1974, chiến dịch được mở đầu bằng trận tiến công tiêu diệt địch trên tuyến đường 14 - đoạn Bù Na đi Bù Đăng, để từ đó tiến công và nổi dậy giải phóng khu vực Đồng Xoài và dọc theo đường 14 ngoại vi thị xã Phước Long rồi kết thúc bằng cuộc tấn công và nổi dậy tiêu diệt các cơ quan chỉ huy của địch ở thị xã Phước Long (6-1-1975). Kết thúc thắng lợi chiến dịch đường 14 - Phước Long ta đã tiêu diệt bắt sống hàng trăm tên địch; thu 5.000 súng các loại, 10.000 quả đại đại bác, bắn rơi 5 máy bay và thu nhiều phương tiện chiên tranh khác. Tuyến phòng thủ phía bắc Sài Gòn của địch hoàn toàn bị chọc thủng. Một vùng giải phóng được mở rộng trên địa bàn chiến lược của chiến trường miền Nam.
Chiến thắng của chiến dịch đường 14 - Phước Long đã ghi vào trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam nói chung, truyền thống cách mạng của tỉnh Bình Phước nói riêng một dấu son chói lọi. Lần đầu tiên quân và dân ta đã giải phóng hoàn toàn một tỉnh ở Miền Nam mà tỉnh đó lại là ải địa đầu của quân khu 3 địch - một quân khu mạnh vào bậc nhất, nhì của quân đội ngụy có nhiệm vụ bảo về Sài Gòn- trung tâm đầu não chiến tranh của Mỹ ngụy. Đánh dấu bước phát triển vượt bậc của lực lượng vũ trang cách mạng; chứng tỏ sự trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng cả về chính trị, tư tưởng, ý chí tiến công, nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân...
Chiến thắng Phước Long là thắng lợi có ý nghĩa là “đòn trinh sát chiến lược. Chính từ chiến thắng này, Bộ chính trị Trung ương Đảng, quân ủy Trung ương có cơ sở đánh giá sát, đúng tình hình và hạ quyết tâm chiến lược giải phóng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngay trong năm 1975.

Tác giả bài viết: Nguồn: TGBP